Rau ngót không chỉ được biết đến trong các bữa cơm ngoài ra rau ngót còn chữa được rất nhiều bệnh
Lá rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng tốt,
chẳng hạn như protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Vì thế
nên rau ngót được sử dụng nhiều để chữa bệnh.
Rau ngót chứa nhiều vitamin và nhiều dinh
dưỡng nên từ lâu rau ngót được được dùng thay thế đạm động vật để hạn
chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Rau
ngót còn được khuyên dùng cho người giảm cân và người bệnh có đường
huyết cao.
Dưới đây là một số tác dụng thiết thực của rau ngót đối với sức khỏe:
Thanh nhiệt
Lá rau ngót có tác dụng thanh nhiệt.
Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt,
trị ho do phế nhiệt. Dùng lá rau ngót tươi dưới dạng nước ép lá hoặc
nấu canh rau ngót.
Trị cảm nhiệt gây ho suyễn
Rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
Giảm thân trọng
Rau này có khả năng sinh nhiệt thấp (100g
chỉ có 36 lalori), ít gluxit và lipit nhưng nhiều protein do đó rất phù
hợp với thực đơn người muốn giảm thân trọng như mập phì, bệnh tim mạch
và tiểu đường. Nên nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít
cơm để glucoz – huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin
giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt
khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.
Trị táo bón
Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất
xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa
bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
Đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ em
Lấy 30g rau ngót, 30g bầu đất, 1 quả bầu
dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon, bổ
dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh, mà nó còn là vị thuốc kích thích ăn
uống với những trẻ chán ăn. Đặc biệt, canh rau ngót nấu với thịt lợn nạc
hoặc giò sống… không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn
bởi nó là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ với người mới ốm
dậy, người già yếu hoặc phụ nữ sau khi sinh.
Chữa tưa lưỡi
Lấy 10g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy
nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng), lợi, vòm
miệng trẻ em. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.
Đái dầm ở trẻ em
40g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau
đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào rau ngót đã giã, rồi khuấy đều,
để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được chia làm hai lần để
uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút.
Trẻ bị sốt nóng thân nhiệt tăng
Dân gian vẫn thường dùng lá rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã đắp vào thóp sẽ có công hiệu.
Đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu
Lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu
30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc
đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
Chữa sót rau thai
Lá rau ngót 40g rửa sạch giã nát, thêm một
ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước, chia hai lần
uống mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 đến 20 phút rau sẽ ra
Trị nám da
Uống nước rau ngót có thể trị nám.
Rau ngót (sau khi đã rửa sạch) cho vào máy
xay sinh tố để xay lấy nước uống mỗi ngày. Một cách khác đó là giã nát
rau ngót với một chút đường, sau đó đắp chúng lên vùng da bị nám trong
khoảng 20-30 phút và rửa lại với nước lạnh. Cách làm này nếu được áp
dụng thường xuyên sẽ đem đến sự bất ngờ cho bạn.
Chú ý: Không nên cho đường vào nước rau ngót vì nó sẽ làm mất tác dụng, tốt nhất là uống nước cốt bạn nhé.
Nguồn: Tin tức phụ nữ
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét