Mứt quất vừa thơm, dẻo, ngọt ngào lại có khả năng trị ho tốt, chị em hãy thử nhé!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Quất chín: 1kg
- Vôi: 2 thìa cà phê
- Đường trắng hoặc đường vàng: 800g
- Muối: 2 thìa cà phê
- Vôi: 2 thìa cà phê
- Đường trắng hoặc đường vàng: 800g
- Muối: 2 thìa cà phê
PHẦN 2: CÁCH LÀM MỨT QUẤT
Bước 1: Quất chọn những
quả chín vàng vỏ, đều nhau, sau đó rửa sạch, ngâm với chút muối khoảng
30 phút rồi vớt ra để ráo. Dùng dao nhọn để khứa quất thành những khe
nhỏ đều nhau, rồi ấn dẹt cho ra hạt và nước quất. Hòa vôi vào bát nước,
sau đó để lắng rồi gạn lấy nước vôi trong, sau đó cho quất đã khứa vào
ngâm từ 10 đến 12 tiếng.
Bước 2: Sau khi đã ngâm
nước vôi đủ thời gian, vớt quất ra rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để
hết mùi vôi. Tiếp theo đặt một nồi nước lên bếp cho sôi, thêm ít phèn
chua rồi cho quất vào. Khi thấy nước sôi thì để thêm 5 phút rồi tắt bếp
và đổ quất ra chậu nước lạnh, rửa lại lần nữa.
Bước 3: Cho quất vào bát lớn để ngâm đường. Cứ một lớp quất là một lớp đường. Ướp cho đến khi đường tan hết.
Bước 4: Cho quất đã
ngâm đường vào chảo chống dính, bật lửa to để mứt sôi. Lúc này mứt quất
sẽ tiết ra rất nhiều nước, cứ tiếp tục đun to lửa khoảng 7 đến 10 phút.
Sau đó vặn lửa nhỏ hơn để mứt sôi lăn tăn.
Bước 5: Khi thấy nước
cạn dần, sánh lại, miếng mứt trong thì đảo nhẹ tay một vài lần rồi gắp
quất ra vỉ hong dưới nắng từ 2 đến 3 nắng cho khô hẳn hoặc có thể để
khay mứt quất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là mứt cũng thể khô
ráo.
Khi mứt quất đã khô, dẻo thì bảo quản trong lọ thủy tinh sạch dùng dần.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt quất dẻo ngon đón Tết đang về!
Nguồn: Đời sống phụ nữ
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét