hói quen phổ biến khi ăn sáng đang là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ tới không ngờ mà nhiều người vô tư không hay biết.
Tầm quan trọng của bữa sáng và năng lượng
Cơ thể gần như tiêu thụ hết năng lượng sau
một đêm dài nghỉ ngơi. Để khởi động ngày mới với tinh thần minh mẫn,
năng suất lao động và học tập tốt, mọi người không nên bỏ quên bữa ăn
sáng.
Theo các nghiên cứu cho thấy, trung bình
một người trưởng thành cần nạp từ 1800-2400Kcal mỗi ngày để đảm bảo đủ
năng lượng hoạt động trong một ngày. Trong đó, bữa sáng chiếm khoảng 1/3
đến 1/4 tổng năng lượng (tương đương với 250-500Kcal/ngày).
Tuy nhiên, vì công việc bận rộn, nhiều
người có thói quen bỏ bữa sáng rồi nạp năng lượng dồn vào bữa trưa và
bữa tối. Điều này không chỉ làm hệ tiêu hóa bị rối loạn, mà còn khiến cơ
thể không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng, gây tích mỡ thừa, làm tăng
nguy cơ mắc bệnh tim mạch do lượng cholesterol tăng cao.
Bỏ bữa sáng gây hại tới mức nào?
Nhiều nghiên cứu cho thấy bỏ bữa sáng ảnh
hưởng rất lớn đến sức khỏe và năng suất lao động, học tập. Dù vậy trên
thực tế việc thay đổi thói quen này không hề dễ dàng. Bác sĩ khuyên tốt
nhất nên tập thói quen dậy sớm hơn một chút để có thời gian chuẩn bị bữa
sáng. Nếu thấy quá rườm rà, bạn có thể dùng điểm tâm tại các quán ăn
song cần chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một sai lầm phổ biến ở một số phụ nữ muốn
giảm cân nên bỏ qua bữa sáng gây tác hại nghiêm trọng đến dạ dày cũng
như giảm hiệu quả lao động trong ngày. Nghiên cứu cho thấy bạn nên chú
trọng bữa sáng, giảm ăn dần về chiều tối. Nếu không ăn sáng, bạn có xu
hướng ăn nhiều vào các bữa tiếp theo, dễ gây tích lũy mỡ và cholesterol.
Sau bữa ăn sáng, bạn thường phải làm việc,
học hành sẽ tiêu hao năng lượng. Ngược lại sau bữa tối bạn nghỉ ngơi
hoặc ngồi một chỗ dẫn đến dễ tích lũy mỡ thừa. Nghiên cứu cho thấy một
bữa ăn sáng nghiêm túc rất cần thiết, đặc biệt quan trọng với người muốn
giảm cân.
Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bữa sáng
rất đơn giản. Nếu bạn muốn tự tay thực hiện, nên chuẩn bị các nguyên
liệu vào buổi tối và chế biến nhanh vào sáng hôm sau. Lưu ý bữa ăn sáng
phải được coi là một trong ba bữa ăn chính trong ngày, do đó cần có đầy
đủ các chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, bao gồm các nhóm: bột đường
(cơm, bún, bánh mì, bánh cuốn, phở, hủ tíu), chất đạm (thịt, trứng, sữa,
cá, đậu), chất béo (dầu, mỡ, bơ), vitamin, khoáng chất và chất xơ (rau,
trái cây).
Về khối lượng: Bữa ăn sáng phải cung cấp
cho cơ thể từ 1/4 đến 1/3 nhu cầu về năng lượng, protein, vitamin và
khoáng chất của một ngày. Chế độ ăn này đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh
dưỡng dàn trải suốt cả ngày thay vì dồn cả “gánh nặng” lên bữa trưa và
tối.
Ăn sáng ngay khi vừa thức dậy
Sau một đêm dài chìm sâu trong giấc ngủ
thì một phần nhỏ thức ăn bữa tối vẫn còn lưu lại trong cơ thể nên sau
khi thức dậy cơ quan tiêu hóa vẫn cần thêm chút thời gian để xử lý hết
lượng thức ăn còn dư đó. Vì thế, nếu vừa thức dậy mà bạn ăn sáng ngay
thì lượng thức ăn bữa sáng sẽ bị dồn ứ lại, cơ quan tiêu hóa làm việc
không kịp nên dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến
dạ dày cũng như cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
Tốt nhất là bạn nên uống một cốc nước lọc
ngay khi thức dậy để kích thích lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ
thể .15 - 20 phút sau thì bạn mới nên ăn sáng.
Chỉ ăn trái cây vào bữa sáng
Nhiều bạn gái ngày nay do nhu cầu giảm cân
và làm đẹp nên có thói quen chỉ nhấm nháp một ít trái cây thay cho bữa
sáng. Tuy nhiên, biện pháp này lại không được các chuyên gia dinh dưỡng
khuyến khích. Vì trái cây có rất ít lượng protein và calo cần thiết để
tạo ra năng lượng duy trì hoạt động hàng ngày. Đặc biệt nếu ăn phải
những loại trái cây không thích hợp trong lúc bụng đói như hồng, cam
quýt, cà chua, chuối,...sẽ gây hại rất nhiều cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
Nguồn:Đời sống phụ nữ
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét