Mứt táo ta dẻo ngon, ngọt ngào thật thích hợp để nhâm nhi ngày đông hay vào dịp Tết.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Táo chua: 1kg
- Đường vàng: 600g
- Nước vôi trong
- Đường vàng: 600g
- Nước vôi trong
PHẦN 2: CÁCH LÀM MỨT TÁO
Bước 1: Táo chọn những
quả bằng nhau, thuôn dài, mang rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng
khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi dùng tăm hoặc dĩa xiên đều
xung quanh quả táo.
Bước 2: Hòa vôi vào nước cho tan, chờ vôi lắng xuống, gạn lấy nước trong để ngâm táo từ 12 đến 15 giờ.
Bước 3: Sau khi táo ngâm
nước vôi xong thì vớt táo ra rửa thật sạch bằng nước cho hết mùi vôi,
rồi đổ 2 lít nước vào nồi cùng 2 thìa phèn chua, đun sôi nước cho phèn
chua tan hết rồi chần táo. Cho táo vào nồi nước phèn chua chần khoảng 2
đến 3 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa sạch với nước, để ráo rồi đến công đoạn
ngâm đường.
Bước 4: Tùy theo khẩu vị
của mỗi người có thể thêm bớt lượng đường cho phù hợp. Cho táo vào âu
sau đó rải lớp đường lên trên, thỉnh thoảng dùng đũa trộn đều để đường
ngấm và tan nhanh. Khi thấy đường tan gần hết thì bắc chảo lên bếp, cho
táo vào sên với lửa to khoảng 7 phút. Khi thấy lượng nước trong chảo mứt
gần cạn thì vặn nhỏ lửa. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để mứt táo chín
và có màu vàng đều nhau.
Khi thấy quả táo vàng sậm màu, trong và quắt hơn, ăn thử thấy dai dai thì tắt bếp.
Để mứt táo khô hơn và bảo quản được lâu
thì đem sấy trong lò ở nhiệt độ 100 đến 120 độ C khoảng 60 phút . Để mứt
táo nguội hẳn cho ra đĩa mời mọi người thưởng thức. Nếu chưa ăn ngay
hoặc ăn chưa hết, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh bảo quản nơi thoáng
mát để dùng dần.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt táo ta giòn ngon đón Tết!
Nguồn: Cuộc sống phụ nữ
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét